Doanh nghiệp chứng khoán đua nhau tìm nhân lực

Doanh nghiệp chứng khoán đua nhau tìm nhân lực

Chứng khoán Bản Việt, Beta, SHS, SHBS, Mira Assert, Đông Nam Á, IVS, đến cả Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) đều thông tin tuyển dụng viên chức.Thị trường chứng khoán (TTCK) được nhận định sẽ có thêm diễn biến hăng hái là lý do để các cơ quan (DN) mở rộng quy mô nhân lực.

Báo cáo bán niên các cơ quan chứng khoán (CTCK) đã công bố cho thấy, thị trường tồn tại 2 nhóm DN đối lập hoàn toàn. Nhóm thứ nhất có lợi nhuận tăng trưởng mạnh gồm khoảng 20 CTCK hàng đầu, như: HSC, SSI, MBS, VNDS, FPTS… Trong nhóm này, doanh thu và lợi nhuận tự doanh đóng góp lớn nhất cho các CTCK, tiếp theo là thu nhập từ các dịch vụ tài chính như ký quỹ, ứng trước..., Doanh thu môi giới cũng chiếm tỷ trọng cao, dịch vụ tư vấn cũng có khởi sắc hơn trước. Sự chuyển biến này được nhìn nhận là do tác động từ diễn biến tích cực của TTCK. Đơn cử, CTCK SHS trong 6 tháng đầu năm đạt doanh thu 144,1 tỷ đồng, gấp 2,2 lần; Lãi ròng đạt hơn 79 tỷ đồng, gấp 5,6 lần so với cùng kỳ.

Trong khi chứng khoán trở nên kênh đầu tư thu hút hơn so với các kênh khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản, Chính phủ đã tạo nhiều điều kiện để phát triển TTCK như ban hành nhiều biện pháp để nâng hạng thị trường biên thành thị trường mới nổi. Nếu điều này sớm thành công, quy mô thị trường sẽ tăng mạnh, thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham dự. Những chuyển động tích cực là động lực để các CTCK quyết liệt "săn đầu người", "cầu hiền" nhằm bổ sung thêm nhân sự giỏi, mở rộng thị trường.

Tìm được người giỏi về làm việc ngay là trằn trọc của hầu hết lãnh đạo CTCK trong bối cảnh thị trường đứng trước thời cơ phục hồi nhanh. So với nhà băng hay các ngành khác, chứng khoán sau cú trồi sụt mạnh vừa qua vẫn bị coi là nghề cập kênh. Vì vậy, nhiều nhân sự có chuyên môn giỏi thường chọn các ngành khác như ngân hàng, kiểm toán. Trong khi đó, vừa đề xuất có nghề, nhân sự chứng khoán còn phải rất năng động và linh hoạt, bám thị trường, đặc biệt là người làm nghề môi giới. Tuyển dụng được nhân sự đáp ứng đủ các đề nghị này không dễ. "Doanh nghiệp lúc nào cũng có nhu cầu tuyển dụng nhưng quả thật đây là vấn đề khó khăn nhất đối với tôi" - Giám đốc CTCK SHBS Nguyễn Tiến Minh chia sẻ.Thu nhập đối với nhân viên chứng khoán đã có sự cải thiện đáng kể trong thời gian gần đây. Theo tiết lậu của một nhân viên môi giới, hiện nay, CTCK nào cũng ứng dụng tỷ lệ ăn chia, vì thế ngoài lương cứng, môi giới càng có nhiều khách càng có thêm thu nhập. Hiện, dân môi giới cũng không bó hẹp trong việc nhân viên của CTCK nào thì chỉ sử dụng dịch vụ của CTCK đó. Để giữ khách, môi giới cho CTCK này có thể giới thiệu dịch vụ của CTCK khác nếu chính sách tại CTCK đó có lợi hơn cho khách hàng, vì tại đâu họ cũng được ăn chia hoả hồng.

Xaluan.Com
Phương Tây khởi đầu 'chuộng' viên chức cấp cao châu Á

(TBTCO) - Các doanh nghiệp của phương Tây đang “mở" hơn với việc tuyển người châu Á vào các vị trí lãnh đạo, với mục đích mở rộng thị phần tại châu lục đông dân nhất thế giới này.Kết quả nghiên cứu tại Mỹ, Anh, Pháp và Đức – mỗi nước 20 doanh nghiệp to nhất cho thấy, số lượng giám đốc không điều hành gốc châu Á từ năm 2009 đến nay đã tăng từ 9 đến 23 người.

Ông Fabrice Desmarescaux, giám đốc một công ty chuyên về tuyển dụng cho biết: “Các tập đoàn muốn khai thác triệt để tiềm năng của khu vực thì việc sử dụng nhân kiệt của khu vực đó ở cấp cao là điều nên làm”.

Trong số 23 vị giám đốc nói trên, có đến 19 người đến từ Ấn Độ, Singapore và Hồng Kông. Anh là nước đi đầu trong việc sử dụng lao động cao cấp châu Á, với 8/20 công ty có người châu Á trong ban quản trị, theo sau là Pháp với 6/20 cơ quan.

Sự hiện diện nhiều hơn tại các doanh nghiệp của Anh và Pháp có một phần nguyên cớ lịch sử do sự đô hộ của các cường quốc này tại nhiều quốc gia châu Á. Những năm gần đây, các doanh nghiệp bảo thủ của Pháp cũng đã chấp nhận quan điểm đa dạng hóa hàng ngũ quản lý để phát triển cơ quan.

Tại Mỹ và Đức, điều này diễn ra chậm hơn. Trong 4 tập đoàn lớn gồm Daimler, Munich Re, Citi và Pepsi, chỉ có duy nhất một người châu Á đang làm CEO cho Pepsi. Thậm chí, Daimler có mặt tại rất nhiều quốc gia châu Á và còn phát biểu rằng Trung Quốc là thị trường quan trọng nhất của họ.

Ngoài ra, Harry O’Neil, CEO hãng tuyển dụng Heidrick & Struggles cho biết, các cơ quan phương Tây cũng giãi tỏ ý định sẽ thuê thêm các giám đốc độc lập là người châu Á về làm việc. Daimler cũng tiết lộ trong chiến lược phát triển toàn cầu, một trong những mục đích chính của tập đoàn là đa dạng hóa hàng ngũ quản lý.

Trong khi đó, có rất ít nhân lực cao cấp của châu Á muốn ngồi vào ghế giám đốc tại một cơ quan phương Tây. Cùng một lúc, họ làm giám đốc độc lập cho nhiều doanh nghiệp khác nhau. Có lẽ, họ không cần thêm một cơ quan nữa mời mọc.

Việc phải chuyển di từ châu lục này đến châu lục khác một cách thường xuyên cũng là một chướng ngại. Theo O’Neil, công tác tại các công ty ngày nay của họ hiệu quả và đơn giản hơn. Việc chuyển di thường được sắp xếp vào cuối tuần, họp hành thất thường thì có thể bàn luận qua điện thoại./.

Ngọc Nguyễn (Theo CNBC)
Share on Google Plus

About Nguyen Hung Cuong

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment
    Facebook Comment

0 nhận xét:

Đăng nhận xét